Bài viết phổ biến

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2019

3 quán ăn dân dã, lâu đời ở chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành chính là một trong nét đặc sắc của Sài Gòn mà khi nhắc đến ai cũng sẽ nhớ đến đầu tiên. Thật sự sẽ là một điều tiếc nuối lớn khi đặt chân đến đây mà bạn bỏ lỡ chợ Bến Thành.

3 quán ăn dân dã, lâu đời ở chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành là một trong những chợ lâu đời nhất ở Sài Gòn, chợ được hình thành từ trước khi Pháp đặt chân đến Việt Nam và được xây mới lại từ những năm 1912 và đến năm 1914 mới hoàn tất và hoạt động kể từ đó đến nay.

Bánh canh 50.000 đồng



Hàng bánh canh của bà Hai đã tồn tại được 30 năm ở góc cửa Đông, chợ Bến Thành, quận 1. Nếu như mỗi suất bánh canh trong ngôi chợ trung tâm thành phố có giá trung bình 65.000 đồng thì ở đây, bà bán mỗi tô giá 50.000 đồng. Đây cũng là lý do khiến hàng ăn của bà lúc nào cũng tấp nập thực khách dù trong chợ có một số sạp bán món này.Đều đặn từ trưa mỗi ngày, bà Hai (nay 70 tuổi) một mình bắt đầu dọn hàng ăn nhỏ xen giữa các sạp bán thực phẩm trong chợ. Trước đó, bà tự tay đi chợ chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất rồi đem về chuẩn bị.

Quầy hàng của bà Hai chỉ đủ kê một chiếc bàn để tủ kính chứa đồ ăn trông bắt mắt. Nồi nước lèo nhỏ được đặt trước mặt đủ để múc chừng 10 tô. Cứ hết bà chủ lại châm thêm vào.

Chợ Bến Thành vốn là điểm tham quan nổi tiếng với du khách. Nhưng lượng khách của bà Hai chủ yếu là người địa phương và tiểu thương trong chợ. Đôi khi những du khách nước ngoài thấy hiếu kỳ cũng ghé vào thử. Khi đến đây, bạn sẽ được phát cho chiếc ghế nhựa để ngồi. Quán chỉ bán duy nhất món bánh canh. Khách có thể gọi theo sở thích như bánh canh cua, bánh canh giò hoặc tô đầy đủ. Tô bánh canh nóng hổi ngay lập tức sẽ được chuyền đến tay.

Thưởng thức xong món ăn, bạn có thể gọi thêm phần gỏi đu đủ khô bò để ăn tráng miệng hoặc chai nước sâm để giải khát. Các món này được bà chủ bán thêm để có tăng thu nhập.

Bà được các tiểu thương trong chợ quen gọi là "bà Hai lùn". Ai trong chợ cũng quen với hình ảnh bà lão mái tóc bạc phơ, dáng người nhỏ nhắn tất bật chuẩn bị quầy thức ăn nhỏ xíu. Cứ thèm là ới ngay: "Bà Hai lùn ơi, cho tô bánh đầy đủ".

Bánh bèo Huế



Để tìm được đúng bánh bèo chất Huế nơi phố thị Sài Gòn không phải điều dễ dàng, dù ít dù nhiều đã bị biến tấu đôi chút. Nhưng nếu có dịp đến chơi ở chợ Bến Thành, bạn đừng quên ghé thăm quầy bánh bèo Huế cô Ánh, nằm ở cửa số 7, hướng Tây để thử ngay 1 dĩa bèo Huế rất đặc trưng và ngon miệng.

Cô Ánh chô biết, quầy bánh bèo này đã hơn 22 năm tuổi. Trước đây cô bán một mình, giờ thì nhân viên lên tới gần chục người. Tuy không gian quầy bán bánh không được cơi nới rộng ra, nhưng khách ngày càng đông hơn nên cô phải huy động người nhà ra bán phụ để khách không phải chờ lâu.

Một dĩa bánh đầy đủ gồm có bánh bèo, bánh bột lọc bánh ít trần và 1 cây chả. Mọi thứ được xếp đầy đặn lên 1 chiếc dĩa sâu lòng, sau đó, cô chủ sẽ phủ lên mặt chút tôm giã mịn, chút hành lá phi, ít bánh mì vụn chiên giòn rôm rốp và kết thúc bằng 1 giá nước mắm đặc sắc chan đều lên dĩa bánh.

Bún riêu Gánh



Khởi đầu từ gánh hàng rong vỉa hè, món ăn bình dân bỗng trở nên "sang chảnh" sau khi nâng cấp thành quán bún riêu có bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng ngay mặt tiền trung tâm quận 1, TP HCM. Đều như vắt chanh, mỗi ngày quán mở cửa từ 9h, bán đến khoảng 17h30 là hết sạch. Việc chờ đợi, xếp hàng để có chỗ hay phải ngồi ghép bàn với người lạ nếu đi một mình vào giờ cao điểm là rất bình thường.

Tô bún ở đây được trình bày khá gọn, không nhiều chi tiết rườm rà, thậm chí nhìn không có vẻ gì hấp dẫn hơn so với những quán khác. Tô đầy đủ cũng chỉ gồm bún, huyết heo, cà chua, đậu hũ và chả cua. Tất cả đều được chia thành từng miếng to. Tuy nhiên khi nếm thử thực khách mới nhận ra sự khác biệt.

Bún sợi nhỏ, quán không sử dụng riêu cua mà dùng chả cua. Điều làm nên tiếng tăm của quán chính là miếng chả cua to, hấp dẫn, vừa miệng. Thực khách không biết chính xác có bao nhiêu nguyên liệu tạo nên món chả này vì đầu bếp không bao giờ chia sẻ bí kíp nấu bún. Chủ quán luôn đáp lại bằng ánh mắt dè chừng, khó chịu khi bất kỳ ai tò mò thành phần làm chả cua hay bún nấu thế nào. Người hỏi thường nhận được câu trả lời qua loa như: cua băm nhuyễn ra...

Nổi tiếng nhờ truyền miệng từ lúc bắt đầu bán cách đây 39 năm đến nay, quán không hề quảng cáo nhưng lại là điểm hẹn quen thuộc của dân văn phòng khu vực lân cận mỗi khi chán cơm, và cũng là địa chỉ bỏ túi của nhiều tín đồ ẩm thực Sài Thành.


Nguồn: tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài viết nổi bật

Những bí kíp khi mang theo flycam đi du lịch

Flycam có thể giúp bạn ghi lại những hình ảnh trong chuyến đi của mình một cách ấn tượng hơn rất nhiều khi chẳng mấy ai có được một bức hìn...