Được biết đến như một thiên đường ẩm
thực, Nhật Bản là hội tụ những người nghệ sĩ tài hoa chuyên tạo ra những món ăn
ngon và tinh tế nhất. Okinawa, tuy hơi tách biệt so với những nơi khác nhưng cũng
không thiếu những tuyệt tác ẩm thực hảo hạng như tempura, rong nho, rafute,...
Goya champuru
Là một món xào nổi tiếng , nó được
coi là món ăn đại diện cho nền ẩm thực phong phú và tuyệt diệu của vùng Okinawa.
Chanpuru thông thường gồm có đậu phụ kết hợp với một số loại rau, cá thịt, trứng,
mayoshi (giá đỗ), goya (mướp đắng) và một số nguyên liệu khác. Món mướp bổ
dưỡng này có thể làm theo nhiều cách, hoặc chiên như tempura hoặc thái mỏng và
trộn trong salad hay với làm đồ muối để ăn kèm.
Xuất xứ từ Đông Nam Á, Goya Champuru
rất được người dân Okinawa ưa thích và thường được dùng như một món ăn giải nhiệt,
bồi bổ sức khỏe vào mùa hè nắng nóng.
Cơm Taco
Món ăn mang hơi hướng từ phương Tây
và nổi danh khắp Nhật Bản chính là cơm Taco. Thành phần chính bao gồm thịt bò,
phô mai, sốt cà chua, cơm dẻo,… tuy thơm
nhưng lại không ngấy, món ăn này mang đến giá trị dinh dưỡng khá cao nên thường
thấy nhiều trong các bữa ăn ở Okinawa. Nhiều khách du lịch cho rằng đến đây mà
không thưởng thức món cơm Taco thì xem như bạn phí cả chuyến đi.
Xem thêm Cẩm nang du lịch Okinawa từ A đến Z
Umi budo
Chắc hẳn chúng ta đã quá quen với
rong nho (Umi budo), một loại rong biển có hình dáng dễ thương trong như những
chùm nho tí hon. Rong nho được ăn sống kèm với nước chấm, sashimi, súp hoặc chế
biến thành nước sốt. Khi nhai những hat nhỏ li ti sẽ vỡ ra trong miệng giống
như trứng cá hồi và có vị mặn cùng mùi hương biển cả đặc trưng.
Tempura
Không chỉ riêng người Okinawa mà rất nhiều
người Nhật cũng yêu thích món chiên nổi tiếng này. Trong các nhà hàng địa
phương thường dùng những nguyên liệu phổ biến như khoai lang tím, mướp đắng,
tôm, nấm, cà tím để chế biến tempura. Một
loại tempura khác phổ biến ở Okinawa là làm từ rong biển nâu mozuku – mọt dăc sản
chỉ có thể tìm thấy tại quần đảo này.
Rafute
Cách chế biến rafute không có nhiều khác biệt với
món thịt kho Tàu vốn đã quá quen thuộc với ẩm thực Việt Nam hay Trung Quốc. Từng
miếng thịt lợn ba chỉ được thái dày, nấu liu riu trong xì dầu và nước màu, với
hương vị thơm ngon, ngọt ngào và tan chảy
trong vòm miệng, chắc chắn sẽ chinh phục mọi thực khách khó tính nhất. Rafute
thường được dùng riêng hoặc ăn kèm với mì soba kiểu Okinawa.
Mì Soba
Cũng là soba nhưng so với nhiều nơi
khác ở Nhật Bản thì cách chế biến và ăn món này ở Okinawa có phần khác biệt. Mì
được ăn kèm nước ninh từ thịt heo, cá ngừ khô katsuobushi và rong biển, bên cạnh
đó thì sợi mì cũng dai và thơm hơn. Một trong những loại thịt ăn kèm phổ biến
nhất của soba ở Okinawa là soki (sườn hầm) và rafute. Khi thưởng thức, thực
khách có thể ăn thêm gừng muối, hành lá, ớt ngâm.
Sukugarasu
Là những miếng đậu phụ trắng, kèm những
con cá nhỏ xíu bên trên. Món Sukugarasu rất phổ biến ở Okinawa và thường dùng
khi thưởng thức rượu sake hay awamori. Mỗi phần đậu được cắt vừa một miếng ăn
và vị mặn đậm của cá thì hòa hợp với sự mềm mại của miếng đậu phụ.
Sata andagi
Người dân Okinawa tạo ra những chiếc
bánh mềm trong giòn ngoài, màu vàng nâu bắt mắt gọi là Sata andagi. Trong tiếng
Nhật tên món có nghĩa là "đường chiên ngập dầu". Bánh gồm đường, bột,
trứng, là món ăn thường xuất hiện trong các lễ hội, làm đồ tráng miệng trong
nhà hàng hoặc bán hè phố như đồ ăn vặt.
Tofuyo
Cũng có cách chế biến tương tự là dựa trên phương
pháp lên men, nhưng Tofuyo của Nhật lại không nặng mùi như đậu phụ thối ở Trung
Quốc hay bỡ như chao ở Việt Nam. Món ăn này vẫn giữ được hương vị ngọt ngào và
mềm mịn của đậu phụ. Tofuyo ở Okinawa thường được dọn ra theo miếng nhỏ, ăn bằng
một chiếc “tăm” đặc biệt và rất được người dân địa phương ưa chuộng dùng kèm rượu
Awamori.
Nguồn Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét