Bài viết phổ biến

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2018

Những món ngon trứ danh miền Tây Nam Bộ

Ở Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kinh rạch chằng chịt lại lắm lung, hồ, búng, láng…, không nơi nào không nhung nhúc cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch… đã vậy còn có cả rừng già, rừng thưa, đầy dẫy chim muông, thú to, thú nhỏ. Phía này thì “năm non bảy núi” trập trùng, không biết cơ man nào là “sơn hào”, còn phía nọ thì biển Đông, biển Tây, toàn là “hải vị”. Ở nơi mà cuộc sống người dân được nuôi dưỡng từ nguồn năng lượng dồi dào của những dòng phù sa, văn hóa ẩm thực miền Tây cũng trở nên hiền hòa và phong phú lạ.

Những món ngon trứ danh miền Tây Nam Bộ

1. Hủ tiếu Sa Đéc



Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với nhiều người miền Nam. Tuy nhiên, món hấp dẫn nhiều thực khách, mang đậm hương vị miền quê nhất phải nhắc đến hủ tiếu Sa Đéc. Vì vậy nếu đã đến miền Tây, bạn nhất định nên thử món ăn này. Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở. Khi nuốt, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy cọng hủ tiếu có vị ngọt dịu. Nước dùng là xương hầm với khô mực và thịt.

2. Quán mì gốc Hoa lâu năm nhất ở Cần Thơ



Quán mì trên đường Lý Thường Kiệt khá quen thuộc với người Cần Thơ. Chủ quán là người gốc Hoa, mở quán từ hơn 50 năm trước. Tuy đã dời sang địa chỉ mới hơn 10 năm, quán mì vẫn được nhiều khách tìm đến, đặc biệt là người dân Cần Thơ.

Dù hiện nay người chủ không còn đứng bếp nhưng các khâu từ đi chợ, chọn mua các loại nguyên liệu đến sơ chế, nấu nướng đều được người nhà làm theo công thức gia truyền. Vì vậy mà hương vị vẫn được lòng những thực khách quen. Du khách ghé Cần Thơ thường tìm đến thưởng thức tô mì với nước lèo trong veo, ngọt vị xương hầm mà không nhiều dầu mỡ. Điểm nổi bật là sợi mì màu vàng tươi, mềm, dai do gia đình tự tay làm.

3. Bún bò cay Bạc Liêu



Nếu ai từng du ngoạn miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi.

4. Lẩu Tài Có - quán lẩu cổ nhất Vĩnh Long



Đây được coi là quán lẩu lâu đời nhất Vĩnh Long, do ông Lữ Thiếu Phan, người Hoa từ Quảng Đông di cư đến. Với 32 năm kinh nghiệm cũng như uy tín, dù thực đơn chỉ có đúng 5 món: giò heo giả cầy, lẩu cá chẽm, lẩu bò, bò xào và tôm nướng; song quán lúc nào cũng đông khách. 

Nhiều người thích lẩu bò ở đây bởi ngoài các thành phần bình thường như nấm, khoai môn... lẩu bò Tài Cá còn có thêm chả cá, trứng lộn. Nước lẩu ngọt dịu, vừa ăn với người miền Tây, nước dùng thoang thoảng vị thuốc bắc, một đặc trưng của ẩm thực Hoa. Rau nhúng lẩu gồm rau muống và rau nhút. Từ nồi lẩu, vỉ nướng, bếp lò đều toát lên sự quê kiểng, cũ kỹ.


Nguồn: tổng hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài viết nổi bật

Những bí kíp khi mang theo flycam đi du lịch

Flycam có thể giúp bạn ghi lại những hình ảnh trong chuyến đi của mình một cách ấn tượng hơn rất nhiều khi chẳng mấy ai có được một bức hìn...