Bánh tráng là món dễ ăn, dễ ghiền với giới trẻ 3 miền. Nhưng ở Sài Gòn bạn sẽ không thể hình dung được có tổng cộng tất cả bao nhiêu loại bánh tráng, bởi vì chỉ cần thêm bớt đi một nguyên liệu là một "hình hài" bánh tráng mới lại được sinh ra đời. Hãy cùng điểm qua một "phả hệ" điển hình của dòng họ bánh tráng để biết "sương sương" độ quy mô của "gia tộc" này như thế nào nhé.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt đúng nghĩa "lộn xộn", được tạo thành từ vô vàn nguyên liệu gây thèm như xoài, khô bò, khô mực, sa tế, rau thơm, nước sốt me... Và tất nhiên không thể thiếu bánh tráng tạo độ dai dẻo cho hỗn hợp này rồi. Gắp một đũa bánh tráng trộn, bạn sẽ cảm nhận ngay bản hòa tấu tuyệt vời của các hương vị: vị chua thanh của xoài và trái tắc hòa quyện với vị đậm đà quyến rũ của khô bò, khô mực, cộng thêm cái dẻo dai của bánh tráng, sốt me chua chua ngọt ngọt đảm bảo ăn cực ghiền đấy.
Bánh tráng chấm
Bánh tráng chấm là món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có hương vị "không phải dạng vừa đâu". Quẹt một miếng bánh tráng dẻo dai thấm đẫm sốt sa tế cay nồng, thêm cái giòn tan, béo ngậy của mấy miếng tóp mỡ hay vị đậm đà của muối tôm nữa là xuất sắc. Món này mà mang đi học rủ hội cạ cứng ăn cùng thì còn gì bằng.
Bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng được nướng trên bếp than hồng, quét thêm một lớp mắm ruốc mỏng, sau đó rải các topping như bò khô, hành hẹ... lên trên là quá đủ cho một chiều mưa ở Sài Gòn. Đôi khi, bánh tráng cũng được cắt nhỏ thành những miếng chữ nhật đẹp mắt, sau đó chấm cùng với mắm ruốc mặn mặn cay cay là một cách ăn dân dã của món bánh tráng miền Trung này.
Bánh tráng cuộn
Đúng như tên gọi của nó, bánh tráng cuộn ra đời nhờ cuộn hết tất cả các nguyên liệu vào với nhau như trứng cút, tôm khô, bò khô, rau răm, xoài và đặc biệt là phải có sốt bơ béo ngậy. Bánh tráng để làm món này thường là bánh tráng Tây Ninh cho độ dẻo dai vừa phải. Món này được xem là "chị em sinh đôi" của món bánh tráng trộn bởi hương vị thơm ngon của thành phần hao hao giống nhau là điều không thể chối cãi.
Bánh tráng nướng
Ai đi Đà Lạt về cũng nức nở khen ngon món bánh tráng "có một không hai" này.
Đặc sản "xứ sở sương mù" này rất được ưa chuộng ở phố phường Sài Gòn. Đâu đâu cũng có thể ngửi thấy mùi của mỡ hành, hành phi, bơ... thơm đến "nức mũi". Một miếng bánh tráng được xổ vài ba quả trứng cút, thêm cái béo ngậy của phô mai, đậm đà của khô bò và một chút cay của sa tế đảm bảo sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán đấy.
Bánh tráng lắc
Đây là bánh tráng nghe có vẻ "lạ lùng" nhất trong tất cả "chị em bạn dì" nhà bánh tráng.
Bánh tráng lắc pate là một món ăn ngon, bổ, rẻ rất đáng thử ở Sài Gòn. Món này phải lắc thật khí thế thì ăn đến đâu, mới thấm đến đấy được.
Bánh tráng được chiên giòn sau đó được tẩm thêm khô bò, muối tôm cùng các gia vị như mỡ hành, tỏi, sa tế, tắc... Món ăn chơi này tuy đơn giản nhưng rất nhanh "hao" bởi hương vị chua, cay, mặn, ngọt ăn rất "bắt".
Bánh tráng lụi
Bánh tráng lụi còn được gọi với nhiều cái tên như bánh tráng kén, bánh tráng cuốn. Để làm ra món ăn, người làm sẽ gói bánh tráng mềm với nhân bên trong bao gồm thịt băm, nấm mèo, một ít rau củ thành những hình dánh nhỏ xinh, bắt mắt. Nước chấm mắm me với hương vị ngon tuyệt, hòa quyện với chiếc bánh thơm ngon sẽ khiến thực khách phải xuýt xoa, dành những lời khen không ngừng.
Nguồn: tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét