Bài viết phổ biến

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Người Mông Cổ và những thức uống theo mùa

Người Mông Cổ không có truyền thống uống nước lã, đây cũng có thể xuất phát từ niềm tin của dân tộc này, rằng nguồn nước đối với họ rất thiêng liêng. . Trong một ghi chép của nhà truyền giáo William of Rubruck về cuộc sống với người Mông Cổ, ông cũng ghi nhận rằng họ rất "cẩn thận để không uống nước". Vậy nên, bạn không nên tuỳ tiện mời người Mông Cổ uống nước lã, trừ khi họ yêu cầu bẹn nhé.

Người Mông Cổ và những thức uống theo mùa

Mặt khác, tuy không uống nước lã, người Mông Cổ vẫn có cách để giữ cho cơ thể đủ nước bằng các thức uống khác, và những thức uống này thay đổi theo thời tiết, mùa màng.

Mùa xuân: trà đen



Mùa xuân ở Mông Cổ là thời điểm mà gia súc không sinh sản nữa, mà không sinh sản thì không có sữa. Vậy nên ở thời điểm này, nếu có ghé thăm Mông Cổ, bạn sẽ được người dân nơi đây mời vào nhà để uống một chén trà đen (хар цай). Nó là loại trà tương tự như trà sữa mặn, chỉ trừ việc nó… không có sữa. Khi sữa từ mùa đông đã được sử dụng hết mà không còn sữa từ gia súc, người ta sẽ uống loại trà đen này.

Mùa hè: hyaram


Mùa hè, hyaram

Khi đến Mông Cổ vào mùa hè, bạn sẽ bắt gặp người dân nơi đây uống hyaram (хярам). Vào thời điểm này, các gia súc đã bắt đầu sinh sản và đi kèm đó là sữa, vậy nên mùa này người ta bắt đầu uống hyaram, là một loại nước pha với sữa và thêm ít muối. Với loại thức uống này, bạn có thể chọn uống nóng hoặc lạnh. Vì vào mùa hè nên bạn sẽ thấy nhiều người Mông Cổ uống hyaram phiên bản lạnh để chống thời tiết nóng bức quá mức.

Mùa thu: airag


Mùa thu, airag

Tầm cuối tháng 6, vào thời điểm giao mùa từ hè sang thu, gia súc tăng cường sinh sản và theo đó, lượng sữa cũng tăng lên. Lúc này, bạn sẽ được mời uống airag (айраг), sữa ngựa lên men – thức uống được người Mông Cổ chờ đợi cả năm. Sau bữa ăn, những gia đình Mông Cổ hiếu khách đôi khi sẽ mời bạn một món rất lạ là Vodka sữa có vị dìu dịu, âm ấm và hơi ngậy. Bạn nên nhâm nhi một cách từ tốn, chậm rãi để thực sự cảm nhận được vị ngon của nó.

Mùa đông: trà sữa


Mùa đông, trà sữa

Vào mùa đông, món trà sữa mặn đặc trưng (сүүтэй цай) của người Mông Cổ là thức uống nổi tiếng nhất. Trà sữa này rất khác với trà sữa mà chúng ta quen thuộc, nó là loại trà sữa được làm từ 5 loại nguyên liệu có chất lượng tốt nhất là lá trà, nước, sữa, muối và bơ. Trà sữa mặn này thường được uống nóng, giàu dinh dưỡng và năng lượng, phù hợp cho những tháng ngày lạnh lẽo nhất trong năm vì nó giúp con người ta giữ ấm từ tận bên trong.


Nguồn: tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài viết nổi bật

Những bí kíp khi mang theo flycam đi du lịch

Flycam có thể giúp bạn ghi lại những hình ảnh trong chuyến đi của mình một cách ấn tượng hơn rất nhiều khi chẳng mấy ai có được một bức hìn...